Ký sự: Hành trình thiện nguyện trên đất nước Chùa Tháp

Từ ngày 23.03 đến ngày 26.03.2018, Quỹ Chăm sóc sức khỏe Nông dân của Tập đoàn Lộc Trời đã tham gia tổ chức đợt khám sức khỏe, cấp thuốc chữa bệnh cho hơn 1.100 lượt bà con nghèo tại các tỉnh biên giới Campuchia, trao 100 phần quà cho các  trẻ em nghèo, 100 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 300 triệu đồng.
 
Chuyến đi đã góp phần gắn kết những tấm lòng thiện nguyện tại Việt Nam với những hoàn cảnh còn khó khăn của người dân Campuchia, thắt chặt tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Ghi nhận của cộng tác viên Tường Vi, Phòng Hành chính Nhân sự Ngành Giống khi trực tiếp đi theo đoàn.
         
Vượt chặng đường gần 300 cây số từ Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã đặt chân đến đất nước Chùa Tháp để thực hiện chuyến công tác thiện nguyện. Chuyến hành trình 04 ngày đã mang đến niềm vui cho hàng ngàn người dân Campuchia.
 
Ân tình dưới bóng mát Chùa Prey Theat, Tà Keo
Khởi hành từ thành phố Châu Đốc, thành phần đoàn gồm 40 thành viên đến từ các đơn vị: Các  y bác sĩ của Bệnh Viện Thống Nhất – TP HCM; Quỹ Chăm sóc sức khỏe nông dân (Quỹ CSSKND) - Tập Đoàn Lộc Trời; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (HLHTN VN) tỉnh An Giang; Đoàn Thanh niên Cục Hải Quan An Giang; Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang và Báo Thanh Niên.
 
Từ 05 giờ sáng ngày 24.03.2018, đoàn công tác chúng tôi đã khởi hành. Sau khi làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên – An Giang, 40 thành viên trong đoàn đã được các đồng nghiệp của Công ty TNHH BVTV An Giang tại Campuchia (AGPP Cam) đón tại biên giới nước bạn và dẫn đường đến địa điểm khám bệnh đầu tiên. Đi theo đoàn, lãnh đạo Công ty AGPP Cam và anh em Ba Cùng (3C) hỗ trợ tận tình trong khâu phiên dịch và khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân.
 
Cách cửa khẩu Tịnh Biên khoảng 60 cây số, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Chùa Prey Theat, Huyện Kirivong, Tỉnh Tà Keo. Tại đây đoàn đã khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 500 bà con nông dân dân ở 03 xã:  Prey Ampork, Prey Rumdeng và Ta Ou của huyện Kirivong.
Bà con huyện Kiririvong đang chờ khám bệnh
Bà con huyện Kiririvong đang chờ khám bệnh 
Phòng cấp thuốc miễn phí
Phòng cấp thuốc miễn phí
Đoàn cũng đã phát 100 phần quà cho học sinh nghèo của trường tiểu học xã Prey Ampork gồm cặp tập vở học sinh và 100 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng các thầy cô giáo của trường Prey Ampork, quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm.
GĐ Quỹ CSSKND trao quà cho HS nghèo trường tiểu học xã Prey Ampork
Giám đốc Quỹ CSSKND trao quà cho học sinh nghèo trường tiểu học xã Prey Ampork
Niềm vui của bà con khi nhận quà
Niềm vui của bà con khi nhận quà​
 
Chủ tịch huyện Kirivong – ông Suth Khon xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời đã chia sẻ khó khăn đến người dân của huyện. “Nghĩa cử cao đẹp của Quỹ CSSKN-Tập Đoàn Lộc Trời đã thể hiện được tình đoàn kết giữa 02 tỉnh An Giang và Tà Keo, người dân chúng tôi sẽ nhớ mãi các hoạt động thiết thực này”, ông Suth Khon nói.
 Đoàn viên thanh niên hướng dẫn bà con khám bệnh
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn bà con khám bệnh
Cái nóng oi bức mùa khô ở Campuchia khiến chúng tôi tốn khá nhiều sức và rất mệt, nhưng với quyết tâm phải hoàn thàn công tác khám bệnh, đoàn đã khám bệnh cho tất cả bà con nông dân. Những sự quan tâm, chia sẻ chân tình dưới bóng mát Chùa Prey Theat khiến cho tấm lòng những ai tham dự đều trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Chúng tôi kết thúc việc khám bệnh lúc 13 giờ chiều. Sau khi dùng cơm trưa, đoàn đã di chuyển thêm 120 cây số về thủ đô Phnom Pênh nghỉ đêm để chuẩn bị cho chuyến khám bệnh ngày mai.
 
Đến với bà con nghèo tỉnh Kandal
Ngày 25.03.2018, khi trời còn tờ mờ sáng, đoàn chúng tôi rời khách sạn Favour để bước vào chặng đường khám bệnh kế tiếp tại huyện Koh Thom, tỉnh Kandal. Cả đoàn ăn sáng vội vã tại xã Prey Kop Bas, huyện Prey Kobas để cho kịp chuyến đi.
 
Sau khi ăn sáng, 06 chiếc xe của đoàn chúng tôi nối đuôi nhau không rời vì đoạn đường khá xa và sợ lạc mất nhau. Toàn bộ đoàn đi theo sự hướng dẫn của xe Công ty AGPP Cam, chúng tôi phải liên lạc liên tục với nhau qua điện đàm để đi đúng đường.
 
Sau hơn hai tiếng đồng hồ, đoàn cũng đã đến điểm khám bệnh thứ hai, đó là một trường trung học phổ thông tại xã Sampov Poun, huyện Koh Thom. Đây là một trường học với cơ sở vật chất thiếu thốn và đã xuống cấp, không quạt máy, thiếu những vật dụng thiết yếu…. Trong cái nóng như thiêu như thiêu đốt, đoàn y bác sĩ đã khám, chữa bệnh cấp thuốc cho gần 600 người dân nghèo, con số vượt xa kế hoạch dự kiến.
 600 người dân  huyện Koh Thom đang chờ khám bệnh
600 người dân  huyện Koh Thom đang chờ khám bệnh.

Cụ bà đã đến khám bệnh từ tờ mờ sáng
Cụ bà đã đến khám bệnh từ tờ mờ sáng.Cảnh sát Campuchia cũng tham gia kham chữa bệnh
Cảnh sát Campuchia và nhân viên Tập đoàn Lộc Trời tham gia khám chữa bệnh.
Đoàn khám bệnh đã được Ngài Chheng Pech, Phó trưởng ban củng cố xã Sampov Poun, người được Trung ương  phân công theo dõi hoạt động các xã, ông Thoang Sitha – Chánh văn phòng Tòa hành chính huyện Kok Thom, ông Uk Sron, Xã trưởng, tiếp đón thân mật.  
Ngài Chheng Petch và GĐ Quỹ CSSKND tham dự lễ khai mạc
Ngài Chheng Petch và GĐ Quỹ CSSKND tham dự lễ khai mạc
 
Ngài Chheng Pech cho biết: “Bà con ở đây nếu gặp vấn đề khó khăn về sức khỏe thường đến khám bệnh tại Việt Nam, nhiều hơn là ở Sampov. Sau khi cầu Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia) chính thức đưa vào sử dụng, đã góp phần phát triển kinh tế xã hội của hai bên, người dân Campuchia đã đến Việt Nam nhiều hơn để chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi rất vui mừng vì Đoàn bác sĩ Việt Nam đến đây khám bệnh cho người dân. Chúng tôi mong rằng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ mãi duy trì để mang đến những lợi ích tốt đẹp và chính đáng cho người dân sinh sống tại vùng biên giới.”
 
Ngài  Chheng Pech cũng đã gửi lời cảm ơn Quỹ CSSKND đã chọn địa điểm xã Sampov Poun để khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho người dân,  cảm ơn Đoàn Thanh niên tỉnh An Giang và Đoàn Thanh niên tỉnh Kandal đã tổ chức chu đáo cho buổi khám bệnh.
 
Gặp gỡ với các lãnh đạo tại địa phương của Campuchia, Bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Giám đốc Quỹ CSSKND của Tập đoàn Lộc Trời đã phát biểu: “Chuyến đi này xuất phát từ sự chia sẻ hơi ấm tình người với bà con nông dân vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Kế hoạch của đoàn là khám chữa bệnh và cấp thuốc cho 500 bà con, nếu vẫn còn nhiều bà con có nhu cầu khám chữa bệnh và tư vấn thêm về sức khỏe, đoàn công tác chúng tôi cũng sẵn lòng. Trong tháng 09.2018 tới, đoàn công tác sẽ  tổ chức thêm một chuyến khám bệnh nữa đến với bà con nghèo ở Campuchia”.

Lãnh đạo quỹ Chăm sóc sức khỏe nông dân của Tập đoàn Lộc Trời theo dõi công tác khám chữa bệnh. 
 
Sau hơn 06 tiếng đồng hồ miệt mài thăm khám bệnh và cấp thuốc cho người dân xã Sampov Poun, đoàn công tác đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Gác lại cơn đói, cả đoàn phải thu dọn hành lý lên xe để trở về. Bữa ăn trưa diễn ra khá xa nơi khám bệnh, sau khi dùng cơm vội vã,  các bạn đoàn viên thanh niên trong đoàn công tác lại tiếp tục lên đường để phát quà cho các em học sinh nghèo tại một xã vùng sâu của  huyện Koh Thom.
         
Chiều tối cùng ngày, tại một nhà hàng Việt Nam cả đoàn cùng với các bác sĩ, cán bộ hải quan, đoàn viên thanh niên tỉnh An Giang đã có đêm giao lưu chia tay với các đồng nghiệp tại Công ty AGPP Cam. Buổi chia sẽ giúp chúng tôi thêm quí mến tình đồng nghiệp trong đại gia đình Lộc Trời và tăng cường sự kết nối với các đối tác tâm huyết của Tập đoàn Lộc Trời.
 
Ấm tình thiện nguyện quốc tế
Ngày 26.03.2018, đoàn chúng tôi làm thủ tục trả phòng để tham quan Campuchia trước khi về Việt Nam. Do thời gian có hạn, cúng tôi chỉ tham quan được 02 địa danh gần đó là chùa Wat Phnom và “Chùa Vàng chùa Bạc”. Chùa Wat Phnom còn được gọi là chùa bà Pênh, đây là một ngôi chùa cổ rất đẹp và nổi tiếng, ngôi chùa chứa đựng hàng ngàn giá trị lịch sử lâu đời gắn liền với thủ đô Phnom Penh, chùa có một tòa bảo tháp chứa đựng tro cốt của vua Ponhea Yat.
 Thành viên Quỹ CSSKND chụp hình lưu niệm tại chùa bà Pênh
Thành viên Quỹ CSSKND chụp hình lưu niệm tại chùa bà Pênh.
Sau khi tham quan chùa bà Pênh chúng tôi đã đến “ Chùa Vàng chùa Bạc” hay còn gọi là cung điện Hoàng Gia Campuchia. Các y bác sĩ rất thích thú khi được chiêm ngưỡng kho báu quốc gia với nhiều bức tượng phật bằng vàng và đá quý,tượng phật Mai Treya bằng vàng ròng 90kg được gắn 2.086 viên kim cương và tượng phật bằng ngọc bích được xem là quốc bảo Campuchia.Tại đây đoàn công tác đã gặp gỡ đoàn du lịch từ Việt Nam sang và nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết trình về cung điện hoàng gia Campuchia.
bên ngoài cung điện Hoàng gia Campuchia
Bên ngoài cung điện Hoàng gia Campuchia
Chiêm ngưỡng bức phù điêu 650m tại cung điện Hoàng gia Campuchia
Chiêm ngưỡng bức phù điêu 650m tại cung điện Hoàng gia Campuchia

nNghe hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử cung điện Hoàng gia Campuchia
Nghe hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử cung điện Hoàng gia Campuchia.
các y bác sĩ chụp hình lưu niệm tại chùa Vàng chùa Bạc
Các y bác sĩ chụp hình lưu niệm tại chùa Vàng chùa Bạc
.
11h trưa đoàn chúng tôi rời khỏi Vương quốc Campuchia để trở về Việt Nam, vượt qua cửa khẩu Long Bình, đoàn chúng tôi trở về Châu Đốc dùng cơm và chia tay với các bạn Hải Quan An Giang. Sau đó đoàn cùng nhau về Sài Gòn để chuẩn bị cho ngày làm việc mới,  kết thúc một chuyến đi một cách tốt đẹp và an toàn.
 
Đến Campuchia chúng tôi đã hiểu thêm về văn hóa ẩm thực, tôn giáo, tín ngưỡng  của người dân Campuchia, biết đến các món ăn mang đậm nét riêng của người dân nơi đây, được thưởng thức không khí nhiệt đới  rất đặc trưng của Campuchia.
 
Chuyến đi tuy ngắn nhưng đã tạo nên mối quan hệ gắn kết, giữa Thanh niên An Giang- VN và thanh niên Kandal-Vương Quốc Campuchia, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ An Giang trong công tác tình nguyện quốc tế.
Đoàn y bác sĩ BV Thống Nhất chụp ảnh lưu niệm
Đoàn y bác sĩ BV Thống Nhất chụp ảnh lưu niệm.
 
Chuyến đi từ thiện trên đất bạn Campuchia đã tạo điều kiện để người dân khó khăn trên địa bàn các tỉnh biên giới nước bạn  được chăm sóc tốt về sức khỏe và thể chất. Việc làm này mang tính nhân văn trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đặc biệt là công tác tình nguyện quốc tế. Cám ơn Quỹ CSSKND Tập Đoàn Lộc Trời, cám ơn đoàn y bác sĩ BV Thống Nhất TP HCM, các đồng nghiệp tại Công ty AGPP Cam và tất cả các bạn Thanh Niên Cục hải Quan An Giang, Báo Thanh Niên, Sở Ngoại Vụ tỉnh An Giang  đã nhiệt tình trong chuyến công  tác, các bạn đã mang niềm vui, hơi ấm tình người đến người dân Campuchia thân yêu. Chúng tôi sẽ tâm nguyện rằng, Tập đoàn Lộc Trời sẽ sớm trở với những công tác thiện nguyện trên đất nước bạn Campuchia vào thời gian tới.
          .
Đỗ Tường Vi- Phòng Nhân sự Hành Chính Ngành Giống