Chương trình Huấn luyện Lực lượng 3 Cùng: Ngày càng phù hợp với yêu cầu thực tiễn

Trong tháng 4, 5, 6 năm 2019, Ban điều hành chương trình Cùng Nông dân ra đồng (CNDRĐ) của Tập đoàn Lộc Trời tiếp tục triển khai chương trình huấn luyện cho các anh em trong Lực lượng 3 Cùng (LL3C) chuyên về cây lúa – những kỹ sư tiên phong đồng hành cùng bà con nông dân trên đồng ruộng.

Hơn thế nữa, chương trình huấn luyện năm nay được xây dựng với nhiều nét mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của hoạt động CNDRĐ.

Những yêu cầu đổi mới

Ngày 16/5/2019, tại nhà nông dân Lê Hồng Phú, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, 15 thành viên của LL3C chi nhánh Thoại Sơn đã tập trung từ sáng sớm để tham dự chương trình huấn luyện được tổ chức trong 1 ngày. Đây là một trong hơn 10 buổi huấn luyện được ban huấn luyện chương trình CNDRĐ tổ chức trong năm nay ở khắp các địa bàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và miền Bắc.

Đây chính là điểm khác biệt trong hoạt động huấn luyện năm nay, khi các thành viên trong ban huấn luyện di chuyển đến khắp các khu vực, chi nhánh ở ĐBSCL và miền Bắc để tổ chức chương trình, thay vì tổ chức 1 buổi huấn luyện tập trung như những năm trước đây.

Buổi huấn luyện LL3C chi nhánh Thoại Sơn tại nhà nông dân Lê Hồng Phú

Anh Trương Hùng Phong – Trưởng vùng ĐBSCL thuộc Ban điều hành chương trình CNDRĐ chia sẻ: “Những năm trước đây, đa phần chương trình tập trung anh em trong LL3C từng cụm, khu vực về Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (DTARC) để tập huấn trong vòng 1 đến 2 ngày mỗi đợt. Như vậy lực lượng huấn luyện tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển, không phải đi quá xa đến từng địa bàn.

Tuy nhiên, ban điều hành huấn luyện nhận ra một số hạn chế nhất định trong cách làm này và cần có sự điều chỉnh. Đầu tiên là với số lượng quá đông, các thành viên trong ban huấn luyện không thể đáp ứng được các nhu cầu, không lắng nghe được những tâm tư của tất cả anh em, không thể chia sẻ hết những thắc mắc của các anh em trong quá trình làm việc.Vậy nên, ban huấn luyện quyết định sẽ di chuyển về từng chi nhánh, từng khu vực để tập huấn cho anh em ngay tại địa bàn anh em làm việc”.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến đợt huấn luyện LL3C năm 2019 được đánh giá phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, ban điều hành chương trình CNDRĐ cũng đặt mục tiêu gắn kết hơn nữa các anh em LL3C với địa bàn mình phụ trách. Việc tổ chức các buổi tập huấn ngay tại nhà của những nông dân đang tham gia chương trình CNDRĐ của Tập đoàn Lộc Trời cũng là cơ hội để mỗi thành viên trong lực lượng gắn kết hơn với bà con, nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân với địa bàn mình phụ trách.


 

Các thành viên LL3C thăm lúa trên cánh đồng mẫu

Mở đầu buổi huấn luyện luôn là phần khám bệnh và ra toa thuốc trực tiếp trên cánh đồng mẫu dành cho mỗi thành viên trong LL3C. Qua đó, ban huấn luyện có thể đánh giá được khả năng khám và điều trị bệnh cho ruộng lúa của từng học viên, đồng thời khuyến khích anh em đặt ra những câu hỏi phi chính quy để từ đó giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Các thành viên viết phiếu “điều trị” cho ruộng lúa

Tất cả các thành viên đều tỏ ra hào hứng với cách làm này, bởi họ được trực tiếp giải đáp những vấn đề trên chính địa bàn mà mình phụ trách. Bên cạnh đó, phương pháp làm việc trong những buổi huấn luyện năm nay có thêm nhiều điểm mới giúp không khí luôn sôi nổi trong suốt một ngày dài.

Chia sẻ thân tình

Buổi huấn luyện không chỉ đơn thuần cung cấp những kiến thức chuyên môn, mà hơn thế nữa, còn giúp cho mỗi anh em trong LL3C có thêm nhiều kỹ năng về làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông… Mỗi một thành viên đều có cơ hội nói lên ý kiến của mình và nhận được sự phản hồi, chia sẻ rất chân tình từ các thành viên còn lại.


Kỹ năng nói trước đám đông được hướng dẫn và thực hành ngay trong buổi huấn luyện

Ngoài ra, những vấn đề riêng của từng chi nhánh, từng địa phương luôn được ban huấn luyện giải đáp tức thời. Anh Trương Hùng Phong chia sẻ: “Từng địa bàn có những khó khăn riêng, nên khi về huấn luyện tại địa bàn như thế này, ban huấn luyện có cơ hội chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn cụ thể của anh em. Ví như ở Kiên Giang anh em gặp vấn đề về lúa cỏ, thì về Kiên Giang mình gỡ cái lúa cỏ cho anh em, ở Long Xuyên thì anh em gặp vấn đề cỏ chác, mình về Long Xuyên mình gỡ cỏ chác. Cách làm như vậy đáp ứng đúng nhu cầu của anh em ở từng khu vực, từng chi nhánh”.

Không chỉ là những kiến thức chuyên môn, điều mà mỗi thành viên trong buổi huấn luyện nhận được còn là sự chia sẻ chân tình, cởi mở, giúp không khí của buổi huấn luyện luôn tràn ngập tiếng cười và tinh thần tương thân tương ái.


Buổi huấn luyện luôn diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở

Hướng đến hiệu quả thiết thực

Chương trình tại chi nhánh Thoại Sơn đã kết thúc thành công với nhiều ý kiến đóng góp có giá trị từ ban huấn luyện và các thành viên LL3C. Chương trình đã đạt được mục tiêu góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong quá trình đồng hành cùng bà con nông dân quản lý những điểm CNDRĐ cũng như xử lý dịch hại nếu có, góp phần nâng cao năng suất và tạo lực hút cho các đơn vị trong hệ thống hoạt động tốt hơn.

Ông Huỳnh Hữu Cơ – Phó Giám đốc Chi nhánh Thoại Sơn, Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: “Phương thức tổ chức chương trình tập huấn như thế này rất có hiệu quả. Tôi nhận thấy với các anh em 3 cùng hiện nay, nếu chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho anh em thực sự không còn phù hợp, vì thành viên có ít kinh nghiệm nhất cũng đã từ 3 đến 5 năm làm việc trong chương trình CNDRĐ. Điều cần thiết mà buổi huấn luyện đã thực hiện được là sự trao đổi 2 chiều, góp phần giải đáp những thắc mắc, các vấn đề mà anh em gặp phải. Đó là cái được lớn nhất của chương trình năm nay”.Buổi huấn luyện tại chi nhánh Thoại Sơn đã kết thúc với rất nhiều nụ cười

Chương trình huấn luyện sẽ tiếp tục được tổ chức cho đến hết tháng 6 năm nay tại nhiều chi nhánh trên toàn quốc. Hoạt động thiết thực này đã, đang và sẽ góp phần tăng cường sức mạnh của LL3C, lực lượng nòng cốt trong chương trình CNDRĐ mà Tập đoàn Lộc Trời đã xây dựng và phát triển hơn 10 năm qua. Tất cả vì một mục tiêu: Cùng Nông dân phát triển bền vững.

                                Ban ĐN-TT.