Lực lượng 3 Cùng miền Bắc: Tập huấn trong mưa

Từ ngày 20 đến 24/05/2019, khóa huấn luyện kỹ thuật nội bộ được tổ chức tập trung tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho 40 nhân viên Lực lượng 3 Cùng và nhân viên mới của Chi nhánh (CN) Hà Nội, CN Thái Bình, CN Nghệ An và CN Sơn La. Ban huấn luyện (BHL) là các Trưởng vùng phụ trách cây lúa, cây ăn trái và các chuyên gia kỹ thuật từ miền Nam.


Huấn luyện trong mưa
 
Mục tiêu của đợt tập huấn cho Lực lượng 3 Cùng miền Bắc là giúp các học viên nhanh chóng hòa nhập và gắn kết, để công tác huấn luyện được tiến hành thuận lợi, hiệu quả nhất. Tuy nhiên ngày buổi sáng ngày đầu tiên, từ khi “khởi động”, BHL gặp phải rào cản đến từ sự bỡ ngỡ, e dè vì đa số là học viên mới (chỉ mới làm việc ở Tập đoàn Lộc Trời từ hơn 3 tháng đến 2 năm). Mặc dù trước đây, anh em vào công ty đều đã được tập huấn nội bộ, nhưng chủ yếu là ở từng chi nhánh riêng lẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu anh em gặp gỡ trực tiếp BHL của chương trình Cùng Nông dân ra đồng (CNDRĐ) nên còn nhiều e ngại… Có lúc bầu không khí khá trầm lắng đến mức khiến thành viên BHL Trương Hùng Phong hết sức lo lắng: “Giờ không biết làm sao nữa, anh em không chịu chia sẻ”.

Trong giờ giải lao, BHL ngay lập tức điều chỉnh giáo án để khuyến khích anh em viết ra vấn đề mình quan tâm và thảo luận quan điểm với tiêu chí cầu thị:“Không đúng – sai, Không chỉ trích”,… không khí lớp học bắt đầu sôi nổi hơn. Tất cả các thành viên đều muốn nói lên ý kiến của mình. Với kinh nghiệm và kỹ năng huấn luyện, cách truyền đạt cùng với hoạt động đội, nhóm… của BHL, các học viên đều sôi nổi hơn hẳn. Kết thúc ngày đầu tiên, rào cản đã được phá bỏ.


Khởi động
 
Những ngày tiếp theo, không khí hoàn toàn cởi mở, học viên hào hứng và tự tin báo cáo chia sẻ dưới sự hướng dẫn của BHL một cách trực quan sinh động. Các học viên được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm thảo luận và báo cáo một chuyên đề theo thực tế cây trồng, dịch hại tại địa phương.Làm việc nhóm
 

Tập báo cáo

Sau khi học lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành tại các điểm ruộng lúa, cây ăn trái để nhận diện chính xác dịch hại, các vấn đề thực tế mà nông dân đang gặp khó trên ruộng vườn của mình. Từ cách học này, học viên vừa được hướng dẫn cặn kẽ về kỹ thuật canh tác, dinh dưỡng, sử dụng sản phẩm phòng trừ sâu bệnh đúng và cả kỹ năng báo cáo, giải quyết tình huống. Dù thời tiết đôi lúc không thuận lợi, nhưng tinh thần của Lực lượng 3 Cùng miền Bắc lúc nào cũng sôi nổi vì chương trình thực sự đã mang lại cho các anh em nhiều ấn tượng.

Học viên Hoàng Kỳ, thành viên Lực lượng 3 Cùng CN Nghệ An bày tỏ:“Phương pháp huấn luyện rất hay, từ kinh nghiệm kỹ thuật thực tế đến cách truyền đạt của BHL và cách nói chuyện đơn giản với nông dân đã giúp anh em cảm thấy tự tin hơn nhiều”.


Trên đồng lúa Bắc Giang
 
Học viên Sa Như Ngọc - CN Sơn La và các anh em 3 Cùng của những CN khác đều chung chia sẻ: “Phương pháp huấn luyện trực quan đợt này thật sự bổ ích, anh em 3 Cùng học và nhớ rất nhanh. Tôi mong muốn hàng năm công ty sẽ tổ chức tập huấn cho từng Chi nhánh vì ngoài này cây trồng ở các địa bàn không giống nhau: CN Thái Bình chủ yếu là lúa, CN Sơn La thì về Giống và Cây ăn quả…”

Từ những ghi nhận rất tích cực của các học viên, Ông Phan Thanh Nam, Giám đốc Vùng miền Bắc biểu dương tinh thần học tập của anh em và BHL đã làm việc tận tâm trong điều kiện di chuyển xa xôi và khó khăn về thời tiết. BHL đã chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế trên nhiều loại cây trồng và khẳng định đây là khóa huấn luyện thiết thực nhất từ trước tới nay, được tổ chức bài bản và thể hiện sự quan tâm của Tập Đoàn đối với Vùng miền Bắc.

 

Phút chia sẻ của Giám đốc vùng Phan Thanh Nam


Ban huấn luyện và Lực lượng 3 Cùng miền Bắc

 
Anh Phan Minh Thông – Trưởng vùng CNDRĐ miền Bắc chia sẻ: “Để tái khởi động chương trình CNDRĐ ở miền Bắc thành công thì cần có kế hoạch huấn luyện đường dài cho Lực lượng 3 Cùng miền Bắc. Chính các đợt huấn luyện thế này là rất cần thiết nhằm trang bị thêm cho anh em kinh nghiệm để có thể lắng nghe hơi thở của đồng ruộng và các kỹ năng để có thể “bán” được giải pháp kỹ thuật tại các điểm, mô hình CNDRĐ”.
Nguyễn Kim Văn - Phòng Truyền Thông