Đào tạo kỹ năng bán hàng – bước đi đầu tiên cho hành trình khởi tạo thành công

Ngày 4/7/2019 vừa qua, bộ phận kinh doanh lương thực nội địa phối hợp với Phòng Đào tạo – Ban Nhân sự Tập đoàn Lộc Trời tổ chức buổi huấn luyện đào tạo kỹ năng bán hàng cho 34 nhân viên kinh doanh từ các vùng miền trên cả nước. Đây là hoạt động nhằm mục tiêu phát triển đội ngũ và thị phần trong thời gian tới.

Chương trình đào tạo đa dạng

Với hơn 30 học viên gồm cả những “cựu binh” và nhiều thành viên mới gia nhập đại gia đình Lộc Trời, ban tổ chức đã nỗ lực để thiết kế một chương trình đào tạo với nhiều học phần đa dạng. Không chỉ cung cấp kiến thức tổng quát mang giá trị cốt lõi của Tập đoàn Lộc Trời, của Ngành Lương thực, chương trình còn mang đến những kiến thức căn bản nhất, là nền móng để xây dựng kỹ năng chuyên nghiệp cho mỗi nhân viên bán hàng. Những kiến thức cơ bản từ 7 bước bán hàng đến vượt qua phản đối của khách hàng, kể cả việc trưng bày sản phẩm đều được chuẩn hóa trong buổi học.

 
Toàn cảnh buổi đào tạo.
 
Anh Nguyễn Trần Thanh Đạt – Trưởng phòng Phát triển năng lực bán hàng , Ban Nhân sự Tập đoàn Lộc Trời – giảng viên đứng lớp của khóa đào tạo lần này cho biết: “Thực sự đây chỉ là buổi huấn luyện những kỹ năng bán hàng căn bản, nhưng có tính chất hệ thống hóa cao. Khi đã thấm nhuần những kỹ năng căn bản này, mọi người sẽ có được tiếng nói chung, có cách xử lý tình huống một cách thống nhất trên toàn hệ thống.”
 
Anh Nguyễn Trần Thanh Đạt (cầm mic) đặt mục tiêu hệ thống hóa toàn diện các kiến thức bán hàng căn bản trong buổi đào tạo.
 
Thấm nhuần kỹ năng căn bản là bước đầu tiên để hình thành nên một đội ngũ chuyên nghiệp, hùng mạnh. Nhưng rõ ràng là nếu việc đào tạo thiếu những kinh nghiệm từ thực tế, mục tiêu xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp sẽ khó thành công. Nhưng trong buổi đào tạo lần này, vấn đề này đã được giải đáp.

Nhiều chia sẻ từ thực tế

Trước đây, Tập đoàn Lộc Trời đã từng tổ chức rất nhiều lớp đào tạo cho các nhân viên kinh doanh với sự tham gia huấn luyện của các giảng viên bên ngoài. Tuy nhiên, lần này, bộ phận kinh doanh lương thực nội địa phối hợp với Phòng Đào tạo – Ban Nhân sự Tập đoàn Lộc Trời tổ chức buổi huấn luyện nội bộ.

Anh Dương Nguyễn Đình Duy – Trưởng phòng Kinh doanh Lương thực – chia sẻ: “Lần này, bộ phận kinh doanh lương thực nội địa đang muốn định hướng và tổ chức lại trong việc đào tạo và huấn luyện đội ngũ bán hàng của mình, với mong muốn các anh em được tiếp cận thực tế hơn. Bên cạnh những kỹ năng căn bản vô cùng quan trọng được chuyển tải, buổi đào tạo cũng sẽ đưa ra các tình huống sát với thực tế mà anh em làm hàng ngày, những trải nghiệm thực tế và các giải pháp thống nhất, để từ đó, các anh em sẽ tự tin hơn để hoàn thành các chỉ tiêu của Tập đoàn giao trong thời gian tới.”
 
Anh Dương Nguyễn Đình Duy nhấn mạnh tầm quan trọng của những kiến thức thực tế.
 
Tham dự chương trình có nhiều thành viên kỳ cựu, từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong Tập đoàn Lộc Trời. Anh Lê Văn Ly – Giám đốc chi nhánh Hạt Ngọc Trời Sài Gòn là một trong số đó. Với hơn 12 năm là Người Lộc Trời, từ vị trí của một kỹ sư 3 Cùng làm việc trên đồng ruộng, một quản lý trong nhà máy sản xuất lương thực, và giờ là quản lý công tác bán hàng, ông có nhiều chia sẻ rất thực tế trong buổi đào tạo, mang lại nhiều ấn tượng cho các thành viên tham gia.

Anh Lê Văn Ly khẳng định: “Khóa đào tạo hôm nay rất phù hợp với các bạn nhân viên thị trường, đặc biệt là các nhân viên mới. Riêng bản thân tôi khi tham dự vào một khóa đào tạo, tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn nhiều hơn về những trải nghiệm của bản thân, để các bạn có thể tự tin hơn khi tiếp xúc với đại lý.”


Anh Lê Văn Ly chia sẻ những trải nghiệm của mình với các thành viên mới.

 
Hiệu quả thiết thực

Trong buổi huấn luyện, nhiều thành viên rất bất ngờ khi được trải nghiệm những kiến thức tưởng như không cần để ý đến. Đó là những công đoạn như sờ, nắm các sản phẩm gạo mang thương hiệu của Lộc Trời, cho đến việc nấu cơm sao cho đúng, cho ngon. Đó chính là phần kiến thức về sản phẩm mà nhiều lúc, vì mãi mê trên thị trường với những số liệu, những mối quan hệ ngày càng nhiều, mà một số thành viên không còn để ý đến.

 
Huấn luyện từ điều cơ bản nhất: Nấu cơm

Anh Dương Nguyễn Đình Duy – Trưởng phòng Kinh doanh Lương thực – chia sẻ: “Ban tổ chức muốn các anh em hệ thống lại một cách trực tiếp nhất về phần kiến thức sản phẩm. Các anh em sẽ được tiếp xúc, va chạm trực tiếp với sản phẩm của mình. Thử cơm, cảm nhận, và việc này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để các anh em hiểu được đặc tính sản phẩm của mình như thế nào, để các anh em có thể tự tin gặp khách hàng và trao đổi những công việc bán hàng với đại lý.”

Chị Phạm Thị Thiên Nhi, nhân viên kinh doanh Chi nhánh Hạt Ngọc Trời Mỹ Tho, cho biết: “Trong buổi học hôm nay, em ấn tượng nhất với phần hướng dẫn cảm nhận, phân biệt các sản phẩm gạo, hướng dẫn nấu cơm và thử cơm, những điều mà trước đây em chưa tìm hiểu kỹ. Em thấy mình nắm rõ hơn về sản phẩm qua buổi học hôm nay và em mong rằng trong tương lai, Tập đoàn sẽ tổ chức thêm nhiều buổi đào tạo như thế này nữa, để em có thể nâng cao kiến thức và giúp em tự tin hơn nữa trong công việc.”

 

Chị Phạm Thị Thiên Nhi (áo vàng) cùng các đồng nghiệp hào hứng trải nghiệm kỹ năng phân biệt sản phẩm qua hình thức thử cơm.

Nền móng cho tương lai

“Mọi hành trình đều bắt đầu từ những bước đầu tiên”, câu châm ngôn phù hợp tuyệt đối với bước đi căn bản của buổi huấn luyện kỹ năng bán hàng căn bản dành cho bộ phận kinh doanh lương thực nội địa lần này. Và với bước đi đầu tiên này, cả một hệ thống sẽ cùng chuyển mình với những bước phát triển xa hơn, những bước nhảy cao hơn, hình thành một đội ngũ chuyên nghiệp và hùng mạnh trong đại gia đình Lộc Trời, đúng như Ban Lãnh đạo Tập đoàn đặt kỳ vọng.

Với mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, ngay từ bây giờ, bộ phận kinh doanh lương thực nội địa cũng đã có những định hướng rõ ràng cho tương lai, như ông Dương Nguyễn Đình Duy chia sẻ: “ Trong thời gian tới, cả công tác đào tạo tại văn phòng và trong thực tiễn sẽ được xây dựng chuyên sâu, với tiêu chí vừa gần gũi, sát thực tế, vừa hiểu hơn tâm tư nguyện vọng của anh em bán hàng, để từ đó có thể điều chỉnh kịp thời, để có thể có được một đội ngũ hùng mạnh thực sự”.

Buổi đào tạo lần này chính là một trong những bước đi đầu tiên của hành trình khởi tạo thành công, hành trình mang đầy nhiệt huyết và bản lĩnh Lộc Trời.

 

Buổi đào tạo kỹ năng bán hàng kết thúc với nhiều tiếng cười.
                                                                                      Ban ĐN & TT