Hội thảo khoa học về giải pháp phát triển chỉ dẫn địa lý của gạo Bụi Đỏ Hồng Dân

Ngày 26/10/2018, tại hội trường Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hồng Dân, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với UBND Huyện Hồng Dân và công ty TNHH MTV Lương Thực Vĩnh Lộc tổ chức hội thảo khoa học về “ Giải pháp phát triển thương hiệu chỉ dẫn địa lý “Hồng Dân” Gạo Một Bụi Đỏ”.
 
Toàn cảnh buổi hội thảo
Chương trình có sự tham gia lãnh đạo sở khoa học & công nghệ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bạc Liêu, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Khoa Nông Nghiệp và Sinh học ứng dụng – Đại Học Cần Thơ, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hồng Dân, công ty TNHH MTV Lương Thực Vĩnh Lộc và các Hợp tác xã trên địa bàn huyện cùng một số bà con nông dân tham gia.

Giám Đốc Công ty TNHH MTV LT Vĩnh Lộc - Ông Nguyễn Quốc Thái  phát biểu

Lúa Một bụi đỏ được gieo sạ, phát triển trên vùng đất lúa - tôm, có đặc tính thơm, ngon, chống chịu sâu bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân là một đặc sản truyền thống và có thương hiệu được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2008. Năm 2018, Công ty TNHH MTV Lương Thực Vĩnh Lộc được giao trách nhiệm phát triển thương hiệu gạo Một bụi đỏ Hồng Dân. Là công ty duy nhất được sử dụng thương hiệu Gạo một bụi đỏ, để phân phối sản phẩm ra thị trường.
Tại buổi hội thảo các chuyên gia cho biết, để thương hiệu gạo một bụi đỏ Hồng Dân ngày càng phát triển và được thị trường ưa chuộng, cần có sự thay đổi về tư duy quản lý, tư duy trong sản xuất; Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị trong chuỗi cung ứng. Nông dân cần thay đổi tập quán canh tác từ truyền thống sang hình thức sản xuất tổ hợp tác, hợp tác xã. Khuyến khích sử dụng thuốc, phân bón có nguồn gốc vi sinh, giảm tối đa phân thuốc hóa học. Đồng thời tiếp tục cải thiện giống lúa một bụi đỏ thuần chủng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các công ty, doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhỏ lẻ nâng cao ý thức trong kinh doanh; không trộn gạo rẻ tiền làm mất phẩm chất thương hiệu gạo một bụi đỏ. Phát triển các mô hình sản xuất với quy mô lớn; chủ động liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn giống lúa, góp phần giữ vững thương hiệu gạo Một bụi đỏ Hồng Dân trong thời gian tới.
Nguyễn Văn Phong - VNL Vĩnh Lộc