Giống lúa lai LV04 – Triển vọng mới tại Vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc

Có khả năng kháng mặn và chống sâu bệnh cao, giống lúa lai LV04 hiện nay được kỳ vọng là giống múa sẽ thích ứng với hiện tượng xâm nhập mặn tại Đồng Bằng Sông Cừu Long, ít sâu bệnh hạn chế việc dùng phân bón, thuốc BVTV tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.


Lúa lai LV04 phát triển mạnh và kháng bệnh tốt

Lúa lai LV04 là một trong những thành tựu trong lĩnh vực chọn giống cây trồng hiện nay, nhờ có ưu thế lai cao nên đã mang lại những kết quả vượt trội về sản lượng, năng suất so với lúa thuần từ 10-20%. Và đặc biệt với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay tại vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc thì các giống lúa thường thì ngày càng khó thích nghi. Với giống lúa Lai LV04 đã đáp ứng được những điều kiện trên, đặc biệt là khả năng chống chịu về hạn, mặn, nhiễm phèn…Chính vì thế hứa hẹn sẽ cho ra được gạo chất lượng, an toàn và năng xuất cao giúp người nông dân ổn định cuộc sống.
 


Nông dân rất tin tưởng vào giống lúa LV04

Trong vụ Đông Xuân 2018-2019, giống lúa LV04 được khảo nghiệm ở nhiều vùng sinh thái khác nhau của vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc để đánh giá tính mức độ thích nghi của trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu.
Cuộc khảo nghiệm được thực hiện trên ba ruộng gồm: ruộng của ông Hà Văn Tranh, ruộng ông Phạm Hoàng Vũ (Thạnh Trị, Sóc Trăng) và ông Nguyễn Minh Trung (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) với tổng diện tích 3,000m2. Qua quá trình theo dõi và ghi nhận giống LV04 khá cứng cây, ít nhiễm rầy, kháng khá tốt với đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông. Dáng hình khá đẹp, lá đứng giữ màu tốt, nảy chồi mạnh. Đặc biệt là ở khả năng chịu mặn theo hiện tại trà lúa đang vào giai đoạn trổ đều, độ mặn đo được trên đồng là vào khoảng 0.3%  nhưng cây lúa vẫn phát triển tốt. Đây là một tín hiệu hết sức đáng mừng đối với bà con nông dân.


Kỹ sư 3 Cùng Tập đoàn Lộc Trời kiểm tra sức khỏe cây lúa

Hiện tại, lúa đang trong giai đoạn trổ đều, dự kiến sẽ thu hoạch trong khoảng đầu tháng 05/2019. Và trong vụ Hè Thu 2019, vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc sẽ tiếp tục tổ chức khảo nghiệm thêm các địa bàn khác, đặc biệt là các vùng có nguy cơ nhiễm mặn cao để tạo tiền đề đưa giống LV04 vào sản xuất đại trà.

Hy vọng đây sẽ là giống lúa tiềm năng về năng suất, chống chịu hạn, mặn, phèn cũng như kháng sâu bệnh tốt để giúp nông dân nâng cao thu nhập trong điều kiện biến đổi khi hậu và nhiễm mặn như hiện nay. Và quan trọng hơn là tạo ra được hạt gạo an toàn ngay từ đồng cho người tiêu dùng.

Bài và ảnh: Nhóm 3C VNL Vĩnh Lộc