“Ký ức Anh 3 Cùng” Tập Đoàn Lộc Trời

 
Trong những ngày gần đây, khi Chính phủ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tôi nhớ lại một hoạt động của anh em 3 Cùng vào năm 2012, cách đây gần 10 năm. Lúc đó, chương trình chúng tôi thực hiện tạm gọi là “phổ cập tin học” cho các em thiếu nhi tại ấp Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ.
 
Nhớ lại thời gian năm 2012, chúng tôi công tác tại Điểm tư vấn kỹ thuật trồng lúa của công ty CP BVTV An Giang (Ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ), đối diện cổng Nông trường Cờ Đỏ. Đây là địa điểm làm việc, hoạt động tư vấn kỹ thuật trồng trọt, sinh hoạt của 12 anh em 3 Cùng.
 
Gần điểm tư vấn có nhiều nhà bà con nông dân sinh sống, có nhiều con em nông dân học tiểu học, trung học cơ sở. Thời điểm này, công nghệ thông tin cũng đã phát triển, nhưng với các em sống tại nông thôn, gia đình nhiều em còn nghèo, nên điều kiện tiếp cận với máy tính và tin học đối với các em rất khó khăn.
 
Tập thể anh em 3 Cùng chúng tôi đã thấy được điều đó, và quyết định sẽ mở lớp miễn phí, để hướng dẫn cho các em tiếp cận về tin học cơ bản và cách sử dụng máy tính.
 
Chúng tôi tận dụng điểm tư vấn để mở lớp và mượn máy tính đã qua sử dụng của công ty để dạy cho các em. Đã có khoảng 12 em học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, con em các gia đình xung quanh điểm tư vấn tham gia học.
 
Chúng tôi dạy mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi khoảng 1 giờ. Có khoảng 6 anh em 3 Cùng thay phiên nhau trực điểm và dạy các em. Giáo trình về tin học căn bản, chúng tôi lấy từ các trung tâm giáo dục uy tín, và cũng xây dựng lớp học bài bản bằng các biện pháp như: in bảng tên, danh sách lớp học, ra nội quy về tuân thủ giờ giấc…
 
 
 
Lớp "phổ cập tin học" cho các em tại điểm tư vấn do anh em 3 Cùng phụ trách
 
Chúng tôi nhận ra các em rất vui và háo hức học tập, nghe các anh chỉ dạy. Lớp học năm đó kéo dài 2 tháng. Sau khóa học, các em đã hiểu về tin học cơ bản và sử dụng một số phần mềm trên máy tính.
 
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần không ngại khó, ngại khổ, anh em 3 Cùng chúng tôi dành một phần thời gian để thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng. Ngoài công việc chuyên môn, chúng tôi phối hợp với địa phương để tổ chức Tết Trung Thu, ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6 cho các em học sinh ở nông thôn có sân chơi vui vẻ. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia thực hiện vệ sinh môi trường, làm sạch cảnh quan Nghĩa trang liệt sĩ, làm cầu nông thôn…
 
 
 
Tổ chức Tết Thiếu Nhi cho các em nhỏ


Làm sạch cảnh quan Nghĩa trang Liệt sĩ quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ

Các em học sinh trong lớp “phổ cập tin học” năm nào bây giờ chắc cũng đã lớn khôn, có công ăn việc làm, có thể có bạn cũng đã có gia đình, có cuộc sống riêng. Chúng tôi mong rằng lớp học năm ấy sẽ luôn là một ký ức đẹp cho các em, giống như trong lòng chúng tôi vậy.
 
Chúc các em có cuộc sống tốt, chúc anh em 3 Cùng thành công trong công việc và cuộc sống và sẽ tiếp tục thực hiện những hoạt động ý nghĩa đối với cộng đồng.
 
Huỳnh Văn Tâm – Giám đốc sản phẩm thuốc Bệnh – Khối Marketing – Ngành VTNN