LỄ CÔNG BỐ XUẤT KHẨU LÔ HÀNG GẠO THƠM SANG CHÂU ÂU THEO HIỆP ĐỊNH TỰ DO THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - EU


An Giang, ngày  22/09/2020 – Tập đoàn Lộc Trời vinh dự đón Đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương, Đại diện liên minh châu Âu (EU), một số Đại sứ của các nước thành viên EU, Lãnh đạo Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang và đại diện các Sở, Ngành của các tỉnh khu vực ĐBSCL đến làm việc, khảo sát Nhà máy Lương thực Thoại Sơn, đồng thời tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Lộc Trời sang châu Âu theo Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA).  

Sáng ngày 22/9/2020, tại Nhà máy lương thực Thoại Sơn (một trong 5 công ty lương thực trực thuộc Tập đoàn Lộc Trời) tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, đã diễn ra Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang châu Âu theo hiệp định EVFTA. Lô hàng lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Tập đoàn Lộc Trời chú trọng đến việc đầu tư tập trung cho việc trồng và kiểm soát chất lượng cho thị trường EU từ năm 2018, và đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn bao gồm Jasmine 85, Japonica DS1, OM18, OM5451… vào thị trường này với nhiều quy cách đa dạng. Từ 1/8/2020, hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Tập đoàn Lộc Trời đã có sự chuẩn bị trên các lĩnh vực về giống, vùng trồng, lực lượng cho mùa vụ tiếp theo, chủ động làm việc với các đối tác EU để nắm bắt về số lượng, chủng loại và các yêu cầu khác để đáp ứng phù hợp.

Với mức thuế suất ưu đãi của EVFTA, Tập đoàn Lộc Trời hiểu chất lượng sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nông sản Việt nói chung và mặt hàng gạo nói riêng khi muốn xuất khẩu vào EU. Chính vì vậy, Lộc Trời luôn chú trọng vào việc kiểm soát chất lượng trên khắp các vùng nguyên liệu và cơ sở sản xuất, chế biến của Tập đoàn. Lộc Trời đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất vào EU trong thời gian tới khi tập trung nhiều nguồn lực vào việc đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao của EU, tăng diện tích vùng trồng dẫn đến tăng sản lượng xuất khẩu, đa dạng hóa các loại giống, xây dựng thương hiệu của một số loại giống của Việt Nam tại thị trường EU.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết:“Hiệp định EVFTA là chìa khóa để các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng, EU với 27 quốc gia thành viên, hơn 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn có mức thu nhập cao. EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm với cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Để tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác. Có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU.”

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời - cho biết: “Sự quan tâm của Chính Phủ, các Bộ, Ban, Ngành từ trung ương đến địa phương, với các chính sách phát triển thị trường, các đề án xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Việt chính là nền tảng của những hiệp định như EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên cả nước xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường cao cấp. Tập đoàn Lộc Trời ý thức rõ việc hàng hóa muốn xuất khẩu vào các thị trường này cần đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng. Và với chiến lược tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và năng lực sản xuất luôn đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp, Tập đoàn Lộc Trời sẽ nỗ lực tận dụng hiệu quả những ưu đãi mà Nhà nước đã mang lại, đưa hạt gạo Việt Nam nói riêng và nông sản Việt nói chung đến các thị trường trên khắp thế giới.”.

Cũng trong chương trình, ngày 21/9/2020, đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời (Ấp Hòa Tân, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Tại đây, đại diện Tập đoàn Lộc Trời đã báo cáo với Bộ Trưởng và các thành viên trong đoàn về các quy trình kiểm soát chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của những thị trường khó tính. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng thông tin thêm về một số thành tựu nổi bật của đơn vị trong thời gian qua, tiêu biểu là Lộc Trời đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt thành tích đạt 100 điểm tuyệt đối cho quy trình canh tác lúa theo tiêu chuẩn SRP vào đầu năm 2020. Đặc biệt, Lộc Trời đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 HTX liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024. Đoàn công tác cũng đã xem phần trình diễn drone phun thuốc tại khu vực ruộng khảo nghiệm của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời.

Về Tập đoàn Lộc Trời:
Được thành lập năm 1993, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị hàng đầu khu vực về dịch vụ và giải pháp nông nghiệp, mang sứ mệnh hiện thực hóa những ước vọng của nông dân, nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân và góp phần xây dựng những vùng nông thôn đáng sống. Lộc Trời tiên phong ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến trong phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và các thương hiệu nông sản dẫn đầu để phụng sự nông dân và người tiêu dùng một cách bền vững.
Tập đoàn Lộc Trời vinh dự được trao tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” năm 2002 và nhiều năm liền được vinh danh “Thương hiệu quốc gia”, “Hàng Việt nam Chất lượng cao”. Các giống lúa do Lộc Trời nghiên cứu phát triển đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới, như Lộc Trời 1 đạt top 3 giải “Gạo ngon nhất thế giới” tại Hội Nghị Gạo Thế Giới (World Rice Conference) năm 2015 và Lộc Trời 28 đạt giải Nhất gạo thơm tại Hội Nghị Thương Mại Gạo Châu Lục (Contitental Rice Traders Conference) năm 2018. Năm 2020, Lộc Trời là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa gạo bền vững Sustainable Rice Platform (SRP) với số điểm chất lượng tuyệt đối:100/100.
Xin vui lòng tham khảo thêm thông tin tại website http://www.loctroi.vn.