Gạo Lộc Trời thẳng tiến vào châu Âu với 3 giống gạo được hưởng ưu đãi thuế quan


Từ đầu năm tới nay, gạo Việt xuất khẩu là một trong những điểm sáng của ngành nông nghiệp trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

Theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm (cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm).

Hiện có 9 giống lúa thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch về thuế quan gồm Jasmine 85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ 20, RVT, OM 4900, OM 5451, Tài nguyên Chợ Đào.

Trong đó hiện tại Lộc Trời đang sở hữu 3 giống độc quyền bao gồm: Jasmine 85, OM 4900 và OM 5451. Cả 3 giống gạo thơm đều do Lộc Trời sản xuất, áp dụng quy trình trồng lúa chất lượng tiêu chuẩn cao và là những giống gạo rất được người tiêu dùng yêu thích và đánh giá cao về chất lượng.

Đây là cơ hội vô cùng ý nghĩa khi có thể mang thương hiệu lúa gạo chất lượng của Việt Nam được nhiều người biết đến và có vị thế đứng vững trên thương trường thế giới.

Ngày 22/9/2020, Lô gạo thơm đầu tiên gồm 126 tấn gạo thơm Jasmine 85 của Lộc Trời đại diện cho hàng chục loại gạo thơm đặc sản có thương hiệu của Việt Nam, được đóng gói theo quy cách 18kg, được xuất khấu sang EU với thuế suất ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).


Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục Trưởng Cục Trồng trọt, ngay sau khi EVFTA có hiệu lực và EU dành cho Việt Nam hạn ngạch xuất khẩu gạo 80.000 tấn/năm, ngày 4/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.

Lộc Trời đã được cấp giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm Jasmine 85 xuất khẩu sang Châu Âu. Các giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm sẽ được Cục Trồng Trọt cấp ngay khi có đơn hàng. Việc Chính phủ ban hành nghị định quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU sẽ giúp chủng loại gạo này rộng cửa hơn để vào thị trường này.


Đại diện Cục Trồng trọt cho biết thêm: diện tích gieo cấy lúa thơm tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hàng năm đạt khoảng 1 triệu ha, sản lượng lúa thơm ước đạt 5,5 triệu tấn, tương đương khoảng 3,5 triệu tấn gạo thơm. Trong khi đó, lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30.000 tấn, tương đương với 1,2% lượng gạo thơm sản xuất trong vùng nên tiềm năng xuất khẩu gạo thơm còn rất lớn.


Chất lượng sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nông sản Việt nói chung và mặt hàng gạo nói riêng khi xuất khẩu vào EU. Chính vì vậy, Lộc Trời luôn chú trọng vào việc kiểm soát chất lượng trên khắp các vùng nguyên liệu và cơ sở sản xuất, chế biến của Tập đoàn.
 
Lộc Trời đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất vào EU trong thời gian tới khi tập trung nhiều nguồn lực vào việc đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao của EU, tăng diện tích vùng trồng dẫn đến tăng sản lượng xuất khẩu, đa dạng hóa các loại giống, xây dựng thương hiệu của một số loại giống của Việt Nam tại thị trường EU.