Những “Chiến binh xanh” của Tập đoàn Lộc Trời

 
Những “chiến binh xanh” là tên gọi thân mật của đội ngũ vận hành drone thuộc Công ty CP Quản Nông Xanh (thuộc Tập đoàn Lộc Trời), những người đồng hành cùng bà con trong suốt mùa vụ, sử dụng công nghệ hiện đại để dần định hình một phương thức canh tác mới trên đồng ruộng Việt Nam.
 
ĐBSCL đang trong giai đoạn thu hoạch vụ Hè Thu và xuống giống vụ Thu Đông 2021. Trong những năm gần đây, việc canh tác lúa của bà con đã đỡ vất vả hơn trước, một phần là nhờ việc ứng dụng các máy móc cơ giới hiện đại, đặc biệt là công nghệ tiên tiến: drone.
 
Drone là thiết bị bay không người lái được ứng dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật cho các loại cây trồng, đặc biệt là lúa. Với lợi thế phun đều, chính xác và hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu, nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng nông sản; giúp giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho người canh tác… drone là một trong những công nghệ tiên tiến được Tập đoàn Lộc Trời đưa vào quy trình canh tác trên các diện tích liên kết sản xuất. 
 
Thời gian gần đây, drone còn được sử dụng để sạ giống, phun phân bón… và mở rộng trên rất nhiều loại cây trồng.
Để vận hành drone hiệu quả, những “chiến binh xanh” của Tập đoàn Lộc Trời là những người không quản ngại khó khăn, đưa drone về từng thôn ấp, vượt qua nhiều khắc nghiệt của địa hình, thời tiết để hỗ trợ bà con.
 
 
Những con đường trở nên lầy lội sau cơn mưa nhưng những cô gái, chàng trai áo xanh vẫn không ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
 
 
Trú mưa.
Tập đoàn Lộc Trời hiện sở hữu 133 drone và đội ngũ vận hành hơn 200 người, cung cấp dịch vụ phun thuốc BVTV, sạ giống, sạ phân trên nhiều loại cây trồng với nhiều địa hình khác nhau. Với công nghệ định vị vệ tinh, thiết lập đường bay bằng thuật toán thông minh, drone có khả năng phun đều, chính xác, và hiệu quả. Với công suất 20 – 30 ha/ngày, thời gian phun nhanh, có thể tiết kiệm lượng nước sử dụng lên đến 90% so với cách phun thông thường, tùy vào áp lực sâu bệnh, bảo vệ sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường… Drone chính là công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.