Câu chuyện chuyển đổi số tại Lộc Trời

 
Thành lập năm 1993, với xuất phát điểm từ một công ty chuyên về thuốc bảo vệ thực vật, đến nay Lộc Trời đang chuyển mình để trở thành Tập đoàn Dịch vụ Nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống cây trồng và vật tư nông nghiệp đến các dịch vụ nông nghiệp như kỹ thuật canh tác, cơ giới hóa nông nghiệp, các dịch vụ trồng trọt và sau thu hoạch… Với tham vọng đưa Lộc Trời thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong cuộc trò chuyện dưới đây, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám Đốc Tập đoàn Lộc Trời sẽ chia sẻ về những kế hoạch, sáng kiến trong kinh doanh và chuyển đổi số của doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu này.
 
 
Bài phỏng vấn ông Nguyễn Duy Thuận trên Forbes Việt Nam số tháng 11/2021
 
Xuất khẩu gạo của Việt Nam được kỳ vọng lập nhiều kỷ lục mới trong năm 2021, điều này có ý nghĩa gì với sản xuất nông nghiệp Việt Nam?
 
Nông sản Việt Nam, đặc biệt là lúa gạo, đang ở vị trí quan trọng trên thị trường xuất khẩu thế giới. Trong tổng số 44 triệu tấn gạo xuất khẩu của thế giới, ba nước hàng đầu chiếm 26 triệu tấn (60%). Tuy nhiên, vị trí xuất khẩu của Việt Nam là đặc biệt nhất vì hai lý do:
 
Lượng sản xuất ổn định: lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ổn định trong nhiều năm nay do diện tích canh tác lớn, việc trồng và thu hoạch diễn ra quanh năm không bị ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết - đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi chiếm 90% lượng gạo xuất khẩu, tiêu thụ nội địa luôn dưới 50% sản lượng sản xuất, do đó lượng gạo xuất khẩu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu thụ nội địa.
 
Chất lượng ổn định ở phân khúc cao, đồng thời giá thành thấp hơn so với các nước trồng lúa khác, nhờ vào nguồn nước thuận lợi, các giống lúa phù hợp, nông dân có kinh nghiệm trồng lúa nhiều năm và bắt đầu tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học để giảm giá thành sản xuất.
 
Dựa vào hai yếu tố này, Việt Nam được đánh giá cao nhất trong các nước xuất khẩu gạo hiện nay vì luôn đảm bảo nguồn cung ổn định 6 triệu tấn gạo hàng năm (chiếm gần 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới) với giá thành có thể cạnh tranh ở phân khúc cao.
 
Lộc Trời đang đóng góp như thế nào cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam?
 
Nông nghiệp Việt Nam đang ở trong tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, rời rạc và hệ quả là không tạo được lợi thế cạnh tranh bền vững so với các nước sản xuất nông nghiệp khác.
 
Lộc Trời, với năng lực trải đều trong các lĩnh vực, đang xây dựng một hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp bền vững, liên kết các yếu tố trong sản xuất nông nghiệp (nông dân, diện tích, giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, hoạt động cơ giới hóa nông nghiệp) và chế biến nông sản, với các yếu tố tiêu thụ, tài chính và bảo vệ môi trường. Hoạt động của Lộc Trời giúp nông dân chuyển đổi từ các tiêu chí trồng trọt tập trung vào sản lượng sang các tiêu chí hiệu quả kinh kế cuối cùng của hoạt động nông nghiệp.
 
Hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời có sự tham gia của hệ thống ngân hàng tài trợ cho chi phí sản xuất của toàn chuỗi, các công ty xuất khẩu gạo lớn ký hợp đồng mua gạo từ đầu vụ, cam kết lợi nhuận ổn định cho nông dân trồng lúa và xây dựng kế hoạch cung ứng vật tư nông nghiệp đúng và đủ theo thực tế phát sinh trên đồng ruộng.
 
Bên cạnh đó, Lộc Trời đã giúp nông dân Việt Nam xây dựng được dấu ấn về chất lượng gạo Việt Nam thông qua việc được các tổ chức chất lượng quốc tế xác nhận như: tiêu chuẩn cao nhất về quy trình trồng lúa SRP 100 điểm, gạo xuất khẩu đạt các tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật, Anh hay các tiêu chuẩn, quy tắc thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội như SMETA…
 
Tới đây, Lộc Trời sẽ cùng nông dân xây dựng tiêu chuẩn và triển khai những vùng trồng lúa carbon thấp, đóng góp vào việc giảm khí thải nhà kính trong việc triển khai vùng nguyên liệu và tạo ra những vùng xanh trong canh tác lúa.
 
Lộc Trời hiện đang làm việc với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn để xây dựng mã số vùng trồng đầu tiên cho cây lúa ở tỉnh An Giang, qua đó góp phần xây dựng uy tín của gạo xuất khẩu.
 
Nông nghiệp là lĩnh vực sử dụng rất nhiều nguồn lực. Vậy Lộc Trời có kế hoạch gì để tăng tính hiệu quả và bền vững trong kế hoạch phát triển?
 
Sản xuất nông nghiệp với đặc trưng: cần diện tích sản xuất lớn, địa điểm sản xuất trải rộng, chịu ảnh hưởng bởi nhiều biến số trong sản xuất nhiều như thời tiết, sâu bệnh, kỹ thuật canh tác của hàng triệu nông dân…; Những yếu tố này lớn, khó chuẩn hóa, khó kiểm soát dẫn đến chất lượng không đồng đều, sản lượng không đảm bảo và như vậy thì khó có thể phát triển bền vững.
 
Lộc Trời xây dựng quy trình sản xuất chuẩn theo giống lúa, mùa vụ và thổ nhưỡng nhằm đảm bảo lúa gạo có được chất lượng ổn định đúng như cam kết với người mua; Năng suất phù hợp theo từng mùa vụ và sản lượng thu hoạch đúng theo kế hoạch đã xây dựng. Để vận hành được toàn bộ các công việc này cần có một hệ thống quản lý vừa chi tiết, vừa chính xác trên diện rộng.
 
Tính đảm bảo chi tiết chính xác giúp cho từng nông dân có thể kiểm soát được chi phí và chất lượng mùa vụ. Việc đảm bảo quản lý chặt giúp Lộc Trời lập được kế hoạch sản xuất đồng bộ và cân đối được các nguồn lực cho hàng triêu hecta ruộng lúa, hàng chục giống lúa khác nhau và hàng chục chủng loại vật tư nông nghiệp. Sau đó, việc kiểm soát đến từng lô hàng, tính toán hiệu quả kinh tế của từng mảnh ruộng cũng đòi hỏi một lượng dữ liệu khổng lồ và năng lực xử lý số liệu chính xác. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống dữ liệu này phải được thu thập, lưu trữ và xử lý theo chuẩn mực kế toán, tài chính quốc tế. Đó là lý do Lộc Trời quyết định sử dụng hệ thống quản trị nguồn lực tổng thể ERP SAP S/4HANA.
 
Chuyển đổi số là nền tảng vững chắc cho kế hoạch tăng trưởng của Lộc Trời. Vậy Ông có thể chia sẻ thêm về mối quan hệ hợp tác chiến lược với SAP để xây dựng nền tảng này?
 
Như đã phân tích ở trên, nhu cầu chuyển đổi số của Lộc Trời là điều kiện thật sự quan trọng để Lộc Trời có thể xây dựng được nền tảng phát triển. SAP là một công ty phù hợp với nhu cầu quản trị nông nghiệp quy mô lớn và Lộc Trời đã cùng đội ngũ nhân sự của SAP thảo luận nhiều tháng về định hướng và năng lực của Tập đoàn để từ đó, SAP đã trở thành một đối tác quan trọng trong việc xây dựng hệ thống quản trị nông nghiệp theo tầm vóc mà Lộc Trời hướng tới.
 
Chúng tôi đã chính thức đưa hệ thống quản trị SAP S/4HANA & IFRS vào hoạt động tại 41 địa điểm với 11 phân hệ SAP Digital Core kết nối xuyên suốt từ hoạt động chuỗi cung ứng đến sản xuất, kinh doanh, kết nối với kế toán tài chính và kế toán quản trị.
 
Hệ thống hỗ trợ chúng tôi nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản trị toàn diện tất cả các quy trình được cải tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Công tác theo dõi hoạt động kinh doanh từ nhập hàng, lưu kho, sản xuất, kiểm soát chất lượng, bán hàng, kế toán và kiểm soát tài chính…. được thực hiện theo thời gian thực, đồng thời đảm bảo minh bạch thông tin trong tất cả các khâu.
 
Những cải tiến này giúp đội ngũ quản trị hiện tại tiếp cận dữ liệu liên tục mọi lúc, mọi nơi  làm cơ sở để phân tích hoạt động sản xuất, kinh doanh; đưa ra quyết định kịp thời, cải thiện hiệu quả của Tập đoàn theo các tiêu chuẩn quốc tế; từ đó tối đa hóa khả năng cạnh tranh và hội nhập vào thị trường nông nghiệp toàn cầu.
 
SAP S/4HANA là trụ cột quan trọng giúp Lộc Trời tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số và sẵn sàng đón nhận những thử thách trong tương lai. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng, Lộc Trời đã chủ động hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, đồng thời bồi đắp nhiều nguồn lực khác để tham gia và cạnh tranh trong chuỗi cung ứng nông sản thế giới.
 
Nguồn: Tạp chí Forbes Việt Nam (số 99 – tháng 11/2021)