Lộc Trời trao tặng 123 máy nông nghiệp, bắt đầu triển khai cơ giới hóa đồng bộ quy mô lớn

 
Sau khi ký kết mua bán – tài trợ sản xuất 02 triệu tấn lúa trị giá hơn 12 ngàn tỷ đồng trong năm 2022 giữa Công ty CP Nông Sản Lộc Trời (LTA) - thành viên trong Hệ sinh thái nông nghiệp của tập đoàn Lộc Trời với các công ty, đại lý nông sản và các ngân hàng thành công ngày 9/2.

 
Đại diện các HTX nhận chìa khoá tượng trưng của 123 máy nông nghiệp - Ảnh đơn vị cung cấp
 
Vào ngày 10/3, tại An Giang, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) thông báo Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời (LTF) – thành viên tập đoàn, vừa ký kết tổ chức sản xuất 02 triệu tấn lúa với Liên hiệp Hợp tác xã (LH HTX) Thoại Sơn (An Giang) là nhằm đảm bảo cung ứng cho hợp đồng 02 triệu tấn lúa mà LTA đã ký kết với các đối tác vào ngày 9/02/2022, LTF - đơn vị tổ chức sản xuất chính đã ký kết với LH HTX Thoại Sơn, đại diện cho các hộ nông dân để triển khai canh tác và bao tiêu lúa trên diện tích khoảng hơn 100.000 ha thuộc tỉnh An Giang.

Triển khai canh tác và bao tiêu lúa trên diện tích hơn 100.000 ha ở An Giang

Đây là một trong những đơn hàng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần giải quyết đầu ra cho cây lúa, giảm thiểu việc “được mùa mất giá” cho người nông dân. Các đơn hàng dạng này tạo thuận lợi cho việc tổ chức mùa vụ một cách chủ động thông qua mô hình liên kết sản xuất bao lợi nhuận Lộc Trời 123 mà tập đoàn Lộc Trời, LTF hợp tác LH HTX Thoại Sơn cùng thực hiện tại huyện Thoại Sơn.

LTF đóng vai trò rất lớn trong việc triển khai sản xuất cung ứng các đơn hàng, và là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức sản xuất quy mô lớn thông qua các mô hình, quy trình sản xuất lúa gạo bền vững (SRP), mô hình liên kết xuống giống rải vụ Lộc Trời 123, mô hình quản lý sản xuất trên diện tích tối thiểu 1.000 ha (LT1000).

Đặc biệt là mô hình sản xuất “mặt ruộng không dấu chân” với việc cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng các loại máy nông nghiệp và drone để thực hiện các công đoạn làm đất, sạ giống, rải phân, phun thuốc, theo dõi sức khoẻ cây trồng bằng ứng dụng Bệnh viện cây lúa, hướng đến giảm 30% lượng giống gieo sạ, 30% lượng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, 40% lượng phân bón vô cơ trên đồng ruộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và xây dựng vùng nông thôn xanh, sạch, đáng sống.

Trao tặng 123 máy nông nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng cho nông dân

 
 
Dàn máy nông nghiệp được trao tặng
 
Bên cạnh đó, Lộc Trời còn trao tặng 123 máy nông nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng cho nông dân, gồm 63 máy gặt đập liên hợp, 36 máy cày, 14 máy cộ lúa, 10 máy cuộn rơm. Đây là phần tài trợ của các đối tác - các tập đoàn nông dược quốc tế có cùng định hướng phát triển nông nghiệp bền vững với Lộc Trời, như: Corteva Agriscience, Map Pacific Singapore, UPL, Bayer Việt Nam… Và các đối tác mua lúa uy tín như: Công ty TNHH Hiếu Nhân, Hiệp Tài, Đại Tài, Ngọc Tài, Thạnh Hưng, Tâm Lang… đã hiệp lực, đồng hành cùng Lộc Trời để hỗ trợ nông dân liên kết với tập đoàn thông qua hợp tác xã trong việc cơ giới hóa đồng bộ các hoạt động mùa vụ, tăng hiệu quả lao động, tăng năng suất, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế và qua đó tăng sức cạnh tranh của lúa gạo trên thị trường quốc tế.

“Số máy nông nghiệp này là phần đóng góp từ lợi nhuận của các đối tác có cùng định hướng phát triển bền vững với tập đoàn, cùng có mong muốn đẩy mạnh cơ giới hóa và đồng bộ các hoạt động canh tác mùa vụ trên quy mô lớn, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích lâu dài cho người nông dân”, đại diện Lộc Trời cho biết.

 
 
Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời nhấn mạnh, tập đoàn cảm ơn các đối tác đã tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng Lộc Trời trong việc thực hiện cam kết “Cùng nông dân phát triển bền vững”, và lần này là cùng triển khai quá trình cơ giới hóa đồng bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, giúp nông dân đỡ cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà năng suất không cao, đời sống chật vật, khó khăn.

“Lộc Trời và các thành viên trong hệ sinh thái nông nghiệp sẽ không ngừng nỗ lực liên kết với các hộ nông dân thông qua các hợp tác xã, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất lúa gạo quy mô lớn bằng cơ giới hóa đồng bộ.

Trên cơ sở đó, Lộc Trời sẽ áp dụng các biện pháp nhằm giảm chi phí sản xuất như giống, phân, thuốc, công lao động… để giảm giá thành, nâng chất lượng lúa gạo, đồng thời quy hoạch vùng trồng đáp ứng yêu cầu truy xuất được nguồn gốc, canh tác khoa học, tăng năng suất, có chất lượng phù hợp với các thị trường xuất khẩu, tăng giá bán và nâng cao lợi thế cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam. Qua đó, giúp người trồng lúa có được cuộc sống sung túc ngay trên đồng ruộng của mình, ngay trên mảnh đất quê hương mình”, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lộc Trời khẳng định.